เผลอแป๊บเดียว เวลาก็ผ่านมาจนจะสิ้นปีอีกทีละ รู้สึกว่าเวลาเดินเร็วเหลือเกิน จริงๆ ก็รู้สึกอย่างนี้ตลอดเลยนะ ไม่รู้ว่าทำไม พอจะสิ้นปีปั๊บ ความรู้สึกนี้ มันก็แว้บเข้ามาในหัวทันที ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วนะ แต่พอเดือนธันวาปั๊บ เหมือนติดจรวดทันที ไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นกันหรือเปล่านะคะ หรือเราจะรู้สึกไปเองคนเดียวหรือเปล่า และพอถึงสิ้นปี สำหรับเราแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องทบทวนชีวิตที่ผ่านมาด้วย ซึ่งนอกจากจะมองย้อนกลับไปเมื่อต้นปี ก็หมายถึงการวางแผนในสิ่งที่อยากทำ สิ่งที่ตั้งใจในปีถัดไปด้วย

ไอ้การวางแผนเนี่ย เพิ่งเริ่มปีที่แล้ว แล้วรู้สึกว่า การที่เราเขียนสิ่งที่อยากจะทำ สิ่งที่อยากได้ ออกมา มันเป็นแรงกระตุ้นที่จะทำให้สำเร็จ มากกว่าคิดไว้เฉยๆ (อาจจะใช้ไม่ได้สำหรับทุกคน แต่สำหรับเรา เรารู้สึกว่ามันทำให้เราทำสิ่งที่ตั้งใจไว้สำเร็จ) เมื่อมันได้ผลในครั้งแรก ก็ต้องมีครั้งต่อไปสินะ และนอกจากจะเขียนไว้ในบล็อก ในรูปของบทความแล้ว เราก็ยังเขียนสิ่งที่ตั้งใจอยากทำ ลงในกระดาษขนาดประมาณครึ่งโปสการ์ด ติดไว้ในที่ที่เรามองเห็นบ่อยๆ ด้วย รู้สึกเป็นแรงกระตุ้นได้ดีเหมือนกันนะคะ ส่วนการมองย้อนชีวิต ก็ทำให้เราได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ อะไรดี ไม่ดี พอใจ ไม่พอใจ วิเคราะห์ชีวิตตัวเอง จริงๆ ก็ชีวิตที่ผ่านมาทุกอย่างแหละ จุดไหนที่ต้องแก้ไข ยังไง สิ่งสำคัญคือ อย่าหลอกตัวเอง ผิด ก็ยอมรับว่าผิด พลาดก็ยอมรับว่าพลาด หาทางแก้ไขพัฒนาตัวเองต่อไป อะไรดีแล้ว ก็ทำต่อไป

ถ้าจะให้ประเมิณผลชีวิตของตัวเองที่ผ่านมาในปีนี้ เราค่อนข้างพอใจนะคะ สิ่งที่ตั้งใจอยากจะทำ ก็ทำได้สำเร็จ ชีวิตครอบครัวก็ราบรื่นดี สุขภาพมีปัญหานิดหน่อยในช่วงสั้นๆ แต่ก็ไม่ได้ร้ายแรง แล้วก็เป็นหวัด เป็นไข้ เวลาอากาศเปลี่ยนทั่วๆ ไป แต่โดยรวมก็พอใจ พ่นสเปรย์หอบหืดน้อยลงมากด้วย ไม่มีอะไรที่ทำให้ทุกข์ใจผ่านเข้ามา มีความสุขตามอัตภาพ สิ่งที่เราอยากแก้ไข คือการอ่านหนังสือ ปีนี้อ่านหนังสือไปแค่สิบเล่ม (เล่มที่สิบกำลังอ่านอยู่) ไม่รู้ว่าสำหรับคนอื่นมันมาก หรือน้อยนะคะ แต่สำหรับเราเรา น้อยมากค่ะ เพราะเราเคยชอบอ่านหนังสือ และเคยอ่านหลายสิบเล่มต่อปี (จริงๆ ก็ยังชอบอ่านอยู่นะ แต่ไม่รู้ว่าทำไม ถึงอ่านน้อยลงเรื่อยๆ) อีกอย่างคือ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย อยากจะออกเพิ่มขึ้น สรุปคือ พอใจกับชีวิตตอนนี้มากแล้ว ขออย่าแย่ไปกว่านี้ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องมากไปกว่านี้ แค่นี้ก็เป็นสุขแล้ว ทั้งกายและใจ

ส่วน 2017 New Year’s Resolutions หรือที่ตั้งใจอยากจะทำ อยากจะมี ในปีหน้านั้น ได้แก่

– จะพัฒนาบล็อกและยูทูปให้ดีกว่าเดิม และจะอัพให้สม่ำเสมอ และถี่กว่าเดิม คือทำให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

– ออกกำลังกายให้บ่อย และสม่ำเสมอกว่าเดิม

– อ่านหนังสือมากขึ้น ต้องมากกว่าสิบเล่ม

– เรียนภาษาเกาหลี

– เขียนหนังสืออย่างน้อยให้จบสักเล่ม

นี่คือสิ่งที่ตั้งใจอยากจะทำจริงๆ และจะต้องทำให้ได้ ระหว่างทางอาจจะมีโปรเจ็คเล็กๆ น้อยๆ อะไรที่คิดออกทีหลังตามมา แต่เราจะจดความคิดเหล่านั้นแยกไว้ก่อน มีโอกาสก็ทำ ยังไม่มีก็ค่อยเอามาพิจารณาเป็นโปรเจ็คปีถัดไป อยากจะทำสิ่งที่ตั้งใจแต่แรก เป้าหมายที่มีชัดเจน ให้ดีที่สุดก่อน J