จริงๆ อยากจะอัพบล็อกนี้ตั้งแต่ก่อนสิ้นปี แต่รู้สึกว่ายังไม่ชัดเจนกับสิ่งที่อยากทำในปีนี้เท่าไหร่ คือจริงๆ แล้วสิ่งที่อยากจะทำอ่ะ มันเยอะมาก แต่ด้วยความที่ไม่เคยตั้งเป้าหมายไว้ว่า ปีไหน จะทำอะไรเลยใช้เวลาเรียบเรียงความคิดตัวเองอยู่สักพัก ปกติคือคิดอยากทำอะไรก็ทำ บางสิ่งบางอย่างสิ่งที่คิดไว้นานแล้ว ก็ยังไม่ลงมือทำสักที มีลืมบ้างอะไรบ้าง บางอย่างคิดปุ๊บ ทำปั๊บ เป็นอย่างนี้มาตลอด จนรู้สึกว่าความคิดไม่ค่อยเป็นระบียบเท่าไหร่ มันดูกระจัดกระจาย ดูวุ่นวายยังไงไม่รู้ เลยคิดว่า เราน่าจะเขียนและเรียบเรียงความคิด หรือสิ่งที่เราคิดอยากจะทำออกมา จะได้เป็นการจัดระเบียบชีวิตไปในตัวด้วย แล้วเราจะได้เห็นด้วยว่า อะไรควรทำก่อน ทำหลัง อะไรสำคัญมาก สำคัญน้อย อะไรที่เราอยากทำที่สุด มันทำให้เรามองเห็นเป้าหมายของเราตลอดด้วย (นอกจากลงบล็อกแล้ว จะเขียนใส่กระดาษติดผนังเหนือโต๊ะเขียนหนังสือด้วย จะได้มองเห็นทุกวัน แล้วก็เผื่อเพิ่มเติมแก้ไขอะไรด้วย) 

เป้าหมายใหญ่ๆ ที่อยากจะทำให้ได้และสำเร็จภายในปีนี้ มีอยู่สองอย่าง คือ
1. ทำบล็อกสอนภาษาเยอรมัน
2. ทำยูทูปสอนภาษาเยอรมัน

ที่อยากทำอันนี้ เพราะเหตุผลที่หนึ่ง คือ เราเรียนด้านนี้มา และคงจะจบในปีนี้ เลยคิดว่าเราน่าจะทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเกี่ยวกับสิ่งที่เรียนมา แล้วจะได้เป็นการทบทวนความรู้ของเราด้วย เพราะถ้าเรียนจบแล้ว คงได้ใช้ภาษาเยอรมันน้อยลง การที่ทำอะไรที่ต้องใช้ภาษาเยอรมันไปด้วย น่าจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเราเอง และคงเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นด้วย 
เหตุผลที่สองคือ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะหารายได้เล็กๆ น้อยๆ จากการทำสองอย่างนี้ แต่ถ้าถามว่า คาดหวังว่าจะต้องมีรายได้จากการทำสองอย่างนี้ไหม คำตอบคือไม่ได้คาดหวังอะไรขนาดนั้นค่ะ ได้เยอะก็ดี ได้น้อย หรือไม่ได้เลยก็ไม่เป็นไร แต่สิ่งที่คาดหวังมากกว่าเงินจากยูทูปคือ เราหวังว่าบล็อกและยูทูปนี้ จะเป็นประโยชน์ในอนาคตได้ คือเป็น reference ให้เราได้ ในกรณีที่เราจะสอนภาษาเยอรมันแบบเปิดเป็นคอร์สจริงจังขึ้นมา หรือสอนในโรงเรียนสอนสอนภาษา หรือเขียนหนังสือการใช้ภาษาเยอรมัน หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่เกี่ยวข้องกับด้านนี้ เราหวังว่าทั้งสองอย่างนี้ จะสามารถใช้เป็นสิ่งยืนยันความสามารถ และประสบการณ์ของเราได้


Happy New Year!!!